จำหน่ายเตียงผู้ป่วยคุณภาพสูง มาตรฐานโรงพยาบาล

สั่งซื้อโทร 084-107-3797 , Line : @thaihospitalbed

Array

รีวิวการส่งเตียงผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลท้ายเมืองจังหวัด พังงา 18 ตัว

เตียงผลิตในไทยกับเตียงนำเข้าอย่างใหนดีกว่ากัน

สำหรับลูกค้าที่อยากได้เตียงผู้ป่วยแล้วมีข้อสงสัยว่าระหว่างเตียงผู้ป่วยนำเข้า กับเตียงผู้ป่วยที่ผลิตในประเทศอันใหนจะดีกว่ากัน เรามีคำตอบดังนี้จ้า เตียงนำเข้า เตียงผู้ป่วยแบบนำเข้าจะมีข้อเสียตรงที่หากมีปัญหาหลังการใช้งาน จะหาอะไหล่ยาก เพราะต้องเป็นอะไหล่ที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ ในระยะยาวเกิดมีปัญหาขึ้นมา ก็จะยากในการแก้ปัญหา เตียงนำเข้าจะมีราคาค่อนข้างสูง บางที่จะไม่มีบริการหลังการขาย เตียงผลิตในประเทศ การผลิตในประเทศจะมีข้อดีตรงบริการหลังการขาย เมื่อมีปัญหาการใช้งานสามารถหาอะไหล่จากโรงงานได้โดยตรง ไม่ต้องมาปวดหัวว่าหากเตียงผู้ป่วยเสียหรือมีปัญหาหลังจากสั่งซื้อไปสักระยะ จะแก้ไขไม่ได้ สามารถปรับระดับความต่ำสูงของเตียงได้ตามที่ผู้ใช้ต้องการ  

ทำไมต้องใช้เตียงผู้ป่วย

รักษาความเจ็บป่วย อาการบาดเจ็บต่างๆ นั้นจะดีกว่าการใช้เตียงแบบธรรมดาทั่วไป ที่นอกจากจะไม่มีความสะดวกแล้ว ยังเตียงผู้ป่วย จัดได้ว่าเป็นครุภัณฑ์ทางการแพทย์ที่มีความจำเป็นต่อสถานรักษาพยาบาลทุกแห่ง ซึ่งประเทศไทยเรานั้น ยังไม่สามารถผลิตเตียงสำหรับผู้ป่วยขึ้นมาเองได้ จึงจำเป็นจะต้องมีการนำเข้าจากต่างประเทศ โดยมีการบันทึกสถิติไว้ว่า ปี พ.ศ. 2555 นั้นมีการนำเข้าเตียงคนไข้ถึง 17,417 ตัว และคิดเป็นมูลค่าถึงประมาณ 820 ล้านบาทเลยทีเดียว จัดว่าเป็นครุภัณฑ์ ที่จำเป็นและขาดไม่ได้เลยก็ว่าได้ สำหรับเตียงผู้ป่วยนั้น จะถูกออกแบบมาให้สามารถรองรับการใช้งานจากผู้ป่วยโดยเฉพาะ ดังนั้นมันจึงมีกลไกมากมายที่ถูกติดตั้งมา อาทิเช่น กลไกด้านการปรับตำแหน่งของผู้ป่วยให้นั่งหรือนอน กลไกการปรับความสูงของเตียง […]

รีวิวการส่งเตียงผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลท้ายเมืองจังหวัด พังงา 18 ตัว

วิธีปรับเตียงผู้ป่วยเบื้องต้น

เตียงผู้ป่วย ประกอบไปด้วยกลไกมากมายสำหรับการใช้งานด้านการบริบาลผู้ป่วย ตลอดจนเป็นกลไกที่สร้างความสะดวกสบายให้กับผู้ป่วย อย่างไรก็ตามการปรับเตียงนั้นผู้ป่วยบางคนจะไม่สามารถทำเองได้ จึงจำเป็นจะต้องให้ผู้บริบาลทำการช่วยเสริมตรงจุดนี้ สำหรับบทความนี้จะมาแนะนำวิธีการปรับเตียงผู้ป่วยเบื้องต้น สำหรับการใช้เตียงผู้ป่วยกันครับ 1.การปรับราวกั้นขึ้น – ลง สำหรับเตียงผู้ป่วยที่เป็นเตียงแบบมือหมุน และมีลักษณะของราวกั้น ที่ผลิตจากสแตนเลสนั้น สามารถปรับขึ้นลงโดยการยกขึ้นและลงได้เลย เนื่องจากเตียงผู้ป่วยประเภทนี้จะออกแบบมาให้มีตัวล็อกอัตโนมัติที่ส่วนปลายด้านล่างราวกั้นทั้งสองด้าน ซึ่งระบบล็อกอาจจะไม่เหมือนกันไปซะทุกรุ่นตามแต่โรงงานที่ผลิต แต่ส่วนใหญ่จะเป็นลักษณะนี้ครับ อย่างไรก็ตามควรมีการดูแลรักษาทำความสะอาดกลไกการล็อกอยู่เสมอ อย่าให้เศษฝุ่นหรือเศษขยะเข้าไปติดครับ 2.วิธีถอดหัวท้ายเตียงผู้ป่วย แน่นอนว่าด้วยลักษณะของการใช้งานแล้ว เตียงผู้ป่วนจะสามารถถอดหัวและท้ายเตียงได้เพื่อประโยชน์ด้านต่างๆ เช่น เปลี่ยนฟูกนอน เป็นต้น สำหรับการถอดหัวท้ายของเตียงผู้ป่วยนั้นจะต่างกันไปตามรุ่น แต่แบบที่ได้รับความนิยมคือแบบ […]

รีวิวการส่งเตียงผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลท้ายเมืองจังหวัด พังงา 18 ตัว

ช่องว่างตามจุดต่างๆ ของผู้ป่วยตามข้อกำหนดมาตรฐานด้านความปลอดภัย

อย่างที่รู้กันว่า เตียงผู้ป่วยเป็นการผลิตขึ้นมาเพื่อใช้สำหรับการบริบาลผู้ป่วย โดยเฉพาะกับผู้ป่วยที่จะต้องใช้เวลาพักฟื้นร่างกายบนเตียง ทำให้จำเป็นจะต้องระมัดระวังด้านความปลอดภัยเป็นอย่างมาก เนื่องจากเตียงผู้ป่วยนั้นจะมีการผลิตขึ้นจากการนำเอาชิ้นส่วนต่างๆ มาต่อกันเป็นกลไก สำหรับการปรับเตียงตามจุดต่างๆ ดังนั้นจึงมักทำให้เกิดช่องว่างระหว่างชิ้นส่วนนั้นๆ ขึ้น และมีโอกาสที่จะทำให้ผู้ป่วยเกิดอาการบาดเจ็บได้ จึงได้มีการกำหนดมาตรฐานด้านความปลอดภัยเอาไว้ ดังนี้ครับ 1.ช่องว่างในราวกั้นเตียง เป็นช่องว่างที่อยู่ในราวกั้นเตียง ซึ่งมักจะทำจากเหล็ก สแตนเลส ฯลฯ เพื่อให้สามารถเลื่อนขึ้นหรือลงได้สะดวกสำหรับการใช้งาน อย่างไรก็ตามช่องว่างดังกล่าวเป็นช่องว่างที่อาจก่อให้เกิดอันตรายกับผู้ป่วยได้เช่นกัน ดังนั้นจึงมีการกำหนดให้ช่องดังกล่าวห่างกันไม่เกิน 12 เซนติเมตร 2.ส่วนฟูกนอน หรือเบาะนอน เป็นอีกส่วนหนึ่งที่อาจจะเกิดอันตรายขึ้นกับผู้ป่วยได้เช่นกัน อย่างไรก็ตามไม่มีการกำหนดขนาดและความหนาของฟูกมาตรฐานเอาไว้ จึงยังขึ้นอยู่กับมาตรฐานของผู้ผลิตครับ […]

รีวิวส่งเตียงผู้ป่วยโรงพยาบางแม่ฮายจังหวัดเชียงใหม่

จุดที่ต้องระวังของเตียงผู้ป่วย

ผู้ป่วยจัดได้ว่าเป็นผู้ที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ โดยเฉพาะผู้ป่วยที่จำเป็นจะต้องนอนพักรักษาตัวบนเตียงสำหรับผู้ป่วย และมีผู้บริบาลคอยกำกับดูแลอยู่เสมอ เพราะอาจจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นกับผู้ป่วยที่ใช้เตียงสำหรับผู้ป่วยได้เช่นกัน โดยจุดที่ควรระมัดระวังอย่างมา ในการใช้เตียงผู้ป่วย มีดังนี้ 1.บริเวณช่องว่างของราวกั้นเตียง สำหรับราวกันเตียงนั้นมักจะผลิตจากวัสดุอย่างเหล็ก หรือสแตนเลส และเพื่อลดน้ำหนักของมัน ตลอดจนเพิ่มความสะดวกในการเลื่อนขึ้นลง (ให้ผู้ป่วยขึ้น-ลง เตียง) ราวกันจึงมักจะทำเป็นซี่ๆ ซึ่งอาจจะทำให้ผู้ป่วยสามารถสอดอวัยวะเข้าไป ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ เช่น อวัยวะหัก เป็นต้น 2.บริเวณช่องว่างใต้ราวกั้นเตียง สำหรับเตียงบางรุ่นจะมีการออกแบบราวกั้นเตียงให้ลอยขึ้นมา ส่งผลทำให้เกิดช่องว่างอันเป็นซี่ระหว่างใต้ราวกั้นเตียงขึ้น ตรงนี้ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่มักจะทำให้เกิดอุบัติเหตุกับผู้ป่วยได้เช่นกัน อาทิ ผู้ป่วยมักจะสอดอวัยวะเข้าไป เช่น […]

ข้อกำหนดด้านความปลอดภัยของเตียงผู้ป่วย

เตียงผู้ป่วยนั้นถือว่าเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ ที่มีการใช้ในโรงพยาบาล คลีนิก หรือสถานรักษาพยาบาลทั่วไป ดังนั้นเตียงผู้ป่วยจึงจำเป็นจะต้องมีมาตรฐานด้านความปลอดภัยสูง เหมาะสำหรับการใช้งานของผู้ป่วย โดยเตียงผู้ป่วยมักจะมีข้อกำหนดในด้านความปลอดภัยจากการใช้งาน ดังนี้ครับ 1.เตียงผู้ป่วยจำเป็นจะต้องได้มาตรฐาน ตามมาตรฐานสากลที่มีการกำหนดขึ้น อย่างใดอย่างหนึ่ง ดังต่อไปนี้ (1) มาตรฐานจากข้อแนะนำขององค์การอาหารและยา FDA ปี 2006 (2) มาตรฐาน IEC 60601-2-38 Medical electrical equipment – Part 2: […]

รีวิวการส่งเตียงผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลท้ายเมืองจังหวัด พังงา 18 ตัว

แนวทางการเลือกซื้อเตียงคนไข้

เตียงคนไข้ เป็นอุปกรณ์สำคัญสำหรับผู้ป่วย ซึ่งเป็นเตียงที่ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะ จัดเป็นสินค้าควบคุมชนิดหนึ่ง ปกติแล้วผู้ป่วยทั่วไปจะไม่ซื้อเตียงประเภทนี้มาใช้เอง นอกจากจะเป็นกรณีพิเศษ เช่น เป็นโรคที่จำเป็นจะต้องพักฟื้นบนเตียงนานๆ เป็นโรคที่ทำให้เคลื่อนไหวตามปกติไม่ได้ เป็นต้น การเลือกซื้อเตียงผู้ป่วยมาใช้จึงเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ อย่างไรก็ตาม การเลือกซื้อเตียงผู้ป่วย จะต้องคำนึงถึงปัจจัยดังต่อไปนี้ 1.ผู้นำเข้า หรือผู้จัดจำหน่าย จะต้องได้รับการอนุญาตจากทาง อย. ด้วย เพราะว่าเตียงผู้ป่วยจัดเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ ที่จำเป็นจะต้องควบคุม 2.เตียงผู้ป่วยที่ได้มาตรฐานจะต้องผลิต จากโรงงานที่ได้ ISO 9001 ซึ่งเป็นมาตรฐานทั่วไปด้านการผลิต และ […]

รีวิวการส่งเตียงผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลท้ายเมืองจังหวัด พังงา 18 ตัว

เตียงผู้ป่วย มีกี่ประเภท

เตียงผู้ป่วยเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ ที่ได้รับการออกแบบมาสำหรับการใช้งานในโรงพยาบาล คลีนิก หรือใช้สำหรับการพักฟื้นของผู้ป่วยภายในบ้าน เตียงผู้ป่วยนั้นมักจะมีความแตกต่างกับเตียงธรรมดาเป็นอันมาก เนื่องจากลักษณะการใช้งานไม่เหมือนกันนั่นเอง เตียงผู้ป่วยมักจะมีลักษณะพิเศษคือสามารถปรับระดับความสูงต่ำของเตียงได้ ปรับส่วนใดส่วนหนึ่งของเตียงได้ เพื่อให้ง่ายต่อการบริบาลผู้ป่วย สำหรับเตียงผู้ป่วย มักจะมี 2 ประเภทใหญ่ๆ ดังนี้ เตียงประเภทมือหมุน หรือ Hospital Bed เป็นเตียงคนไข้แบบธรรมดาทั่วไปที่สามารถหมุนปรับระดับความสูงได้ และมีจุดปรับอยู่สองถึงสามจุด คือ ส่วนหัวเตียง ท้ายเตียง และความสูงของเตียง การปรับจะใช้กลไกที่เรียกกันว่า ไกร์ ในการหมุนเพื่อปรับระดับของเตียงขึ้นลง […]

รีวิวการส่งเตียงผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลท้ายเมืองจังหวัด พังงา 18 ตัว

ข้อกำหนดในด้านประสิทธิภาพของเตียงผู้ป่วย

อย่างที่รู้กันว่าเตียงผู้ป่วย หรือ Patient Bed เป็นเครื่อมือครุภัณฑ์ทางการแพทย์ ที่ออกแบบมาให้สำหรับผู้ป่วยใช้ ในการพักฟื้น หรือการรักษาตัว เตียงจะมีรูปแบบการใช้งานที่ไม่เหมือนกับเตียงธรรมดาทั่วไป จึงจัดได้ว่าเป็นเครื่องมือที่ต้องมีการควบคุมดูแลเป็นพิเศษในการนำเข้า และการใช้งาน ซึ่งเป็นไปตามหลักมาตรฐานสากล ที่มีการกำหนดการใช้งานในด้านคุณภาพของเตียงคนไข้เอาไว้ ดังต่อไปนี้ 1.หากเป็นเตียงผู้ป่วยแบบไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็นแบบไหนลักษณะใด จำเป็นจะต้องมีการตรวจสอบการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้าอย่างเคร่งครัด อันเป็นมาตรฐานหลักที่อ้างอิงถึง UL 73 Standard for motor-operated appliances ซึ่งมอเตอร์ไฟฟ้านั้นจะต้องมีการทำงานที่มีความเสถียรและคงที่ ไม่ว่าจะเป็นการปรับส่วนไหนของเตียงก็ตาม 2.สำหรับเตียงผู้ป่วยทุกรูปแบบ […]

เตียงผู้ป่วยแบบ 5 ไกร์

ปัจจุบันเตียงผู้ป่วย สามารถแบ่งออกได้ 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ เตียงแบบมือหมุนและเตียงแบบไฟฟ้า สำหรับเตียงแบบมือหมุนนั้นก็ยังสามารถที่จะแบ่งย่อยได้อีกเป็นหลายประเภท ตามจำนวนของไกร์ สำหรับบทความนี้จะมาแนะนำเตียงแบบ 5 ไกร์ ทั้งฟังก์ชั่นและลักษณะการใช้งานของมันกันครับ สำหรับเตียง 5 ไกร์ จะมีกลไกการปรับอยู่ 5 จุด ดังต่อไปนี้ 1. ปรับส่วนหัวของเตียง เป็นการปรับระดับของหัวเตียง หรือด้านศีรษะของผู้ป่วยขึ้นลงได้ เป็นการปรับแบบเพิ่มหรือลดความลาดเอียง ไม่ใช่การปรับแบบงอเข้าหรืองอออก ปรับเพื่อประโยชน์ในการนอนพักของผู้ป่วย […]